พิชิตใจผ่านการเดินทาง ไปสู่การพิชิตยอดดอยช้างเผือก แห่งกาญจนบุรี

ความท้าทายผ่านการ พิชิตยอดเขาช้างเผือก ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายผู้เดินทางเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังคงมีผู้ให้ความสนใจ ที่จะเดินทางไปยังจุดสันคมมีด ที่นับได้ว่าเป็นจุดสำคัญ หรือเป็นจุดไฮไลท์ที่นักเดินทางจะต้องพบเจอ เพราะหากว่าใครไม่สามารถผ่านจุดนี้ไปได้ ก็ย่อมที่จะพิชิตยอดเขาช้างเผือกไม่ได้อย่างแน่แท้

 
เขาช้างเผือก
ถึงแม้จะต้องพบเจอกับเหนื่อยล้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นรสชาติของการท่องเที่ยว เพื่อไปพิชิตเขาช้างเผือกนั้น ถึงแม้ว่าบางครั้งจะสร้างความลำบากไม่มากก็น้อย ให้กับนักเดินทาง แต่ความสนุกสนาน บวกกับความสวยงาม ที่ยากจะได้พบเห็นจากสถานที่เที่ยวแห่งนี้ ทำให้นักเที่ยวส่วนใหญ่ กลับไม่ย่อท้อ และต่างก็เดินทาง เพื่อที่จะไปพิชิตเขาช้างเผือกให้ได้ ส่งผลทำให้สถานที่เที่ยวอย่าง เขาช้างเผือก แห่งกาญจนบุรี ที่นับได้ว่าเป็นแหล่งรวบรวมผู้เดินทางที่มีนิสัยชอบท้าทาย พร้อมกับนักเดินทางส่วนใหญ่ที่เดินทามายังสถานที่แห่งนี้ มักจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัญจรเพื่อมาพิชิตเขาช้างเผือกโดยตรง พิชิตยอดเขาช้างเผือก  ซึ่งยอดเขาช้างเผือกนับได้ว่ามีจุดสูงสุดจนเกินการคาดการณ์ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะสามารถชนะใจได้กับสถานที่แห่งนี้เป็นปริมาณมาก ซึ่งจุดสูงสุดที่ว่านี้อยู่ที่ 1249 เมตรด้วยกัน นี่ก็คืออีกหนึ่งทริปการท่องเที่ยวที่นับได้ว่าเป็นทริปที่มีความสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่สามารถพิชิตเขาช้างเผือกได้สำเร็จด้วยแล้ว ความซาบซึ้งที่พวกเขาจะได้รับกลับไปย่อมเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจของพวกเขามากเลยเชียว
 
การชนะใจบนยอดเขาช้างเผือก กลับทำเอาเกิดกระแสของการเริ่มต้นสู่การท่องเที่ยว เพื่อไปสู่การ พิชิตยอดเขาช้างเผือก นั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเริ่มต้นจากการเดินทางไปที่บ้านอีต่อง หรือ เหมืองปิล๊อก ซึ่งจะเป็นจุดกางเต็นท์และสถานที่พักเสียมากกว่า  และอีกหนึ่ง 1 กม. ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดที่จะต้องอาศัยความกล้าเท่านั้น พร้อมกับจุดนี้ถูกเรียกว่า จุดสันคมมีด  ที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะต้องยอมแพ้ ณ ตรงจุดนี้