การเสี่ยงเซียมซีหมายถึงการบอกดวงชีวิตภายในสมัยปัจจุบัน

ตอนนี้คนไทยแต่ละคนค่อนข้างชอบเข้าวัดทำบุญกันอยู่ตลอด  จนทำให้แต่ละวันนั้น มีประชาชนสักการะกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการกราบไหว้พระขอพรนั้น โดยมากมักจะขอพรให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาภายในชีวิต หรือคงเป็นการขอพร ให้ครอบครัวมีแต่ความสุข สิ่งนี่ล่ะเป็นสิ่งที่ทุกคนทำการขอสิ่งดี ๆ ให้กับในชีวิต หลังจากที่สักการบูชาเรียบร้อยแล้ว ค่อนข้างทำการเสี่ยงเซียมซี เพื่อจะเป็นการบอกข้อมูลต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง

 
ถือได้ว่าการกราบไหว้ขอพรนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนพึ่งปรารถนาเป็นอย่างสูง คงเปรียบที่พึงพิงทางใจให้ผู้ที่กำลังมีความสับสนในชีวิตนั้นเอง พร้อมกับเป็นสิ่งที่สามารถเสริมสร้างแรงบันดาลใจพร้อมทั้งกำลังใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี เสี่ยงเซียมซี ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะว่าในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายสถานที่ ที่อาจไหว้พระขอพร เพื่อขอให้มีแต่สิ่ง ๆ ดี ๆ เข้ามาใช้ชีวิต แต่สำหรับผู้ที่มาทำการกราบไหว้พระขอพรนั้น ส่วนใหญ่มักจะควบคู่ไปกับการเสี่ยงเซียมซีนั่นเอง ซึ่งการเสี่ยงเซียมซีนั้น จะต้องมีการเขย่าเพื่อสามารถทำให้เซียมซีนั้นหล่นลงมาอยู่พื้น บางคนอาจจะได้คำทำนายที่ดี แต่สำหรับบางคนอาจได้ผลคำทำนายไม่ค่อยดีนัก ซึ่งคนสมัยโบราณจะกล่าวกันว่า ถ้าได้ใบเซียมซี หมายเลขที่ไม่ดี ควรเอาใบเซียมซีนั้นไปไว้ใต้พระพุทธรูป  สำหรับเป็นการฝากเคราะห์กับท่านนั่นเอง
 
เซียมซี
เพราะฉะนั้น การเสี่ยงเซียมซี อาจเป็นทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำเอาชาวไทยแต่ละคนมักจะให้ความสนใจ  และต้องการจะเสี่ยงใบเซียมซีกันตลอดเวลา