เทศกาลเช็งเม้ง 2559 ที่คนจีนต่างก็ต้องเคารพต้นตระกูลทุก ๆ ปี

เทศกาลเช็งเม้ง 2559 เป็นเทศกาลที่อีกวันที่คนจีนหลากหลายคนต่างก็ทำหน้าของตนเองในช่วงนี้กันเป็นอย่างมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลวันสำคัญกันเลยก็ว่าได้ เป็นเหตุให้ประชาชนที่มีเชื่อสายจีน ต่างก็ต้องให้ความสนใจกันมากยิ่งขึ้น เมื่อพอถึงช่วงเดือนเมษายน ผู้ที่มีเชื้อสายจีนต่างพากันจับจ่ายซื้อของ เพื่อที่จะมาทำการไหว้ในช่วงเช็งเม้งกันนั่นเอง

 
เทศกาลเช็งเม้ง
ถือได้ว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่มีความสำคัญกันเลย ถ้าหากใครพลาดกับ เทศกาลเช็งเม้ง 2559 เพราะวันเช็งเม้ง หรือว่าเป็นวันที่มีการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพ พร้อมทั้งความกตัญญูให้กับบรรพบุรุษที่ได้มีการสิ้นลมไปแล้ว ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก  เพราะว่าคนจีน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการทำความสะอาดสุสานกันเช่นกัน ถ้าเป็นในประเทศจีน เช็งเม้งก็จะเริ่มกันวันที่ 4-5 เมษายนนี้ จนไปถึงวันที่ 19-20 แต่ในประเทศไทยจะเริ่มวันที่ 5 เมษายนของทุกปี ต่อจากนั้นทำการนับวันก่อนที่จะถึงอีก3 วัน พร้อมทั้งเลยไปอีก3 วัน รวมเป็นทั้งหมด 7 วัน ซึ่งประเพณีในการปฏิบัติในช่วงวันเช็งเม้ง โดยมากจะทำความสะอาด กราบไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลเช็งเม้ง 2559 เพื่อจะเป็นการให้เกียรติ และเป็นการขอบคุณที่ได้ช่วยดูแลมาก โดยจะมี ไก่ต้ม 1 ตัว หมูสามชั้น 1 ชิ้น เส้นบะหมี่สด ขนมสามอย่าง  ขนมถ้วย น้ำชา และสิ่งที่จำเป็น ธูปและเทียน
 
และนี่ก็ถือได้ว่าเทศกาลเช็งเม้ง 2559 นี้ เป็นเทศกาลที่คนไทยหรือคนจีน  ต่างก็เห็นความหมาย ยิ่งถ้าหากใครทำเป็นประจำทุกปี ก็จะส่งผลให้ทางด้านการงานไม่เจออุปสรรคใด ๆ