แกรนด์บาซาร์ ตลาดที่ใหญ่ที่สุดพร้อมทั้งมีอายุกว่าร้อยปี

แกรนด์บาซาร์ ถือได้ว่าเป็นท้องตลาดเก่าแก่มากที่สุด พร้อมกับมีขนาดใหญ่ที่สุดภายในกรุงอิสตันบูล ในประเทศตุรกี ซึ่งเป็นแหล่งทางด้านเศรษฐกิจของประเทศก็ว่าได้ พร้อมกับอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้เข้าเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมากที่สุดภายในประเทศยุโรป ทำให้ผู้เดินทางที่ได้มาเดินซื้อหาของกลับบ้านที่เป็นที่ระลึกต่างก็ติดใจกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุข ของนักท่องเทียวแต่ละคน

 

ซึ่ง แกรนด์บาซาร์ ได้มีการถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1455 ได้มีอายุมาถึง 500 ปี นับได้ว่ามีความสะดุดตาทางด้านสถาปัตยกรรม พร้อมกับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งมีร้านค้าถึง 4,000 ร้านกันเลยทีเดียว จะมีพนักงานหรือผู้ขาย 26,000 คน ซึ่งดูเหมือนว่าจำนวนตัวเลขในตลาดนี้ตกเป็นชุมชนหรือหมู่บ้าน แต่ยังมีการเซอร์ไพร์ไปมากกว่านั้น ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมโดยประมาณ 250,000 – 450,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนของผู้เดินทางที่มีจำนวนมาก ถือได้ว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีเงินสะพัดมากที่สุด จึงมิใช่เรื่องน่าแปลกแต่อย่างไร ที่กลายเป็นแหลงเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ และเป็นจุดศูนย์กลางภายในกรุงอิสตันบูลอีกด้วย สำหรับอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประเทศตุรกี้ได้ตั้งอยู่ที่ทวีปยุโรป พร้อมกับในทวีปเอเชีย จนทำให้ผู้เดินทางเดินทางเข้าทั้งสองฝั่ง และยังรวมไปถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่มีหลากหลายร้านด้วยกัน โดยจะเปิดให้บริการกับผู้เดินทางตลอดเวลา ยกเว้นวันอาทิตย์

 

ดังนั้นแกรนด์บาซาร์ จึงกลายเป็นท้องตลาดที่ติดอันดับกันเลยก็ว่าได้ ทำให้นักท่องเที่ยวแต่ละคนสามารถเลือกซื้อหาของสวย ๆ งาม ๆ กลับไปฝากคนที่บ้านได้อย่างแน่นอน