ความเชื่อพร้อมกับความเลื่อมใสผ้ายันต์ที่อยู่คู่ชาวไทยมาช้านาน

ผ้ายันต์ เป็นวัตถุมงคล อีกอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับเครื่องรางของขลังของชาวไทย ซึ่งผ้ายันต์จะมีขนาดเล็ก ๆ ที่มีสัดส่วนเท่ากับผ้าเช็ดหน้า หรืออาจจะใหญ่กว่าเพียงเล็กน้อย จะมีการทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน  ถือได้ว่าผ้ายันต์ เป็นวัตถุมงคลที่มีมาตังแต่โบราณกาลกันเลยก็ว่าได้ โดยมากผู้ที่ทำการสร้างขึ้นมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพระอาจารย์เกจิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง สำหรับสรรพคุณของผ้ายันต์นั้น เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์

 

ซึ่งภายในการจัดทำ ผ้ายันต์ ไม่ต้องมีพิธีการที่ใหญ่โต ซึ่งพระอาจารย์เกิจิอาจารย์ผู้ที่ได้มีการจัดทำอาจจะเป็นผู้ที่ทำการปลุกเสกขึ้นมาด้วยตัวเอง บนผ้ายันต์จะมีลวดลายที่เขียนเกี่ยวกับตัวอักษรคาถาต่าง ๆ ไม่ซ้ำแบบกันเลย ต่อมาก็ได้มีผ้ายันต์ที่มีการถูกพัฒนามาเป็นการพิมพ์ลวดลายต่าง ๆ แทน ด้วยฝีมือการเขียน เนื่องจากจะต้องมีการจำนวน ยันต์ไปทำการพัฒนามาเป็นเสื้อใส่ ซึ่งขึ้นกับความเชื่อ ทางด้านไสยศาสตร์ของแต่ละบุคคล ที่มีกรถ่ายทอดมากจาปู่ย่าตายายที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล ที่ได้มีการเขียนบนผ้า ซึ่งจะเขียนเป็นอักขระแบบโบราณ พร้อมทั้งมีสัญลักษณ์ในรูปแบบต่างๆ กำกับไว้อยู่ พร้อมทั้งมีการลงคาถาอาคมไว้

 

เพราะฉะนั้น ความเชื่อพร้อมทั้งความศรัทธาเรื่อง ผ้ายันต์ นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลทั่วไปที่เกิดความเชื่อ พร้อมทั้งนำผ้ายันต์มาใช้งานกันได้นั่นเอง แต่หากผู้ใดไม่มีความเชื่อพร้อมทั้งความศรัทธาก็จะไม่มีการเอาผ้ายันต์มาใช้ และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่มากหลายพันปีกันเลยก็ว่าได้