พิพิธภัณฑ์ระโนด ศูนย์การเรียนรู้ในจังหวัดสงขลา

พิพิธภัณฑ์ระโนด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในสงขลา ได้มีการเปิดขึ้น สำหรับเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของชาวระโนดในอดีตจนไปถึงปัจจุบันนี้ ที่กลายเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของจังหวัดสงขลา และเป็นเมืองวัฒนธรรมแบบท้องถิ่นเช่นกัน ซึ่งได้มีการตั้งที่เทศบาลตำบลระโนด อำเภอระโนด สงขลา ได้มีพื้นที่ 14 ไร่ ซึ่งเป็นเนื้อที่เก่าแก่ของระโนดได้มีการรื้อถอนไปแล้ว จึงได้มีการใช้งบอยู่ที่ประมาณ 113 ล้านบาท ถือได้ว่าแป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสใจอีกแห่งหนึ่งภายในจังหวัดสงขลาก็ว่าได้

 

ซึ่งด้านใน พิพิธภัณฑ์ระโนด จะประกอบไปด้วยศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ที่มีการจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องใช้เก่าแก่ หรือว่าวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่กลุ่มคนชาวระโนดในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนตามยุคและสมัยเกิดขึ้น มีทั้งเครื่องมือประกอบอาชีพ ตัวอย่างเช่น เครื่องสีข้าว คันไถ เสากระโงเรือ หม้อ ซุ่มจับปลา เป็นต้น ซึ่งมีการจัดแบ่งเอาไว้ตามห้องต่าง ๆ และส่วนประวัติบุคคลอำเภอ ระโนด ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอาหารห้องประชม สระว่ายน้ำ หอศิลปวัฒนธรรม อาคารหอประชุม และสนามเทนนิส ที่มีความสูงถึง 8 ชั้น และได้มีลานแบบอเนกประสงค์ ที่มีความทันสมัยเพื่อให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เพราะเช่นนั้นสถานที่เที่ยวแห่งนี้จึงเป็นที่เที่ยวที่ได้มีสะสมสิ่งของต่าง ๆ มากมาย

 

เพราะฉะนั้นพิพิธภัณฑ์ระโนด จึงกลายเป็นสถานที่ในสงขลาที่มีผู้คนให้การสนใจและต้อนรับเป็นอย่างดี ถ้าหากใครกำลังหาที่เที่ยวใหม่ๆ ก็สามารถลองมาสัมผัสกับพื้นที่ แห่งนี้กันเลย แล้วจะรู้มีสิ่งดี ๆ รอท่านอยู่ข้างหน้าอย่างแน่แท้