สัตว์มงคลจีน สัตว์ที่ท่านเองควรทำการรู้ไว้

สัตว์มงคลจีน คือหงส์ของจีน ที่เป็นสัตว์ภายในเทพนิยาย ที่จะมีลักษณะแบบประหลาดเป็นอย่างมากมาย ซึ่งเป็นนกที่มีคุณลักษณะเหมือนกับเหนือธรรมชาติ เพราะว่าจะมีรูปร่างเป็นนก แต่เป็นนกที่วิเศษ เนื่องจากจะเอาลักษณะบางอย่างมาจาก ทางนกเหยี่ยว ไก่ฟ้า นกยูง และนกอินทรี หรือแม้กระทั่งนกกระยางขาว และยังมีนกอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่ดีเลิศ เป็นนกแบบวิเศษที่เหนือนกทั่วไป ถือได้ว่าเป็นราชาแห่งนก ที่มีสีสันสวยงาม และเป็นหนึ่งของความจิตนการและความเชื่อและความศรัทธาของชาวจีน

 

นับได้ว่า สัตว์มงคลจีน อยู่ที่ความเชื่อและความศรัทธาที่จะได้รับ ถือได้ว่าหงส์เป็นสัตว์ที่เป็นสิริมงคล และมีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชาวจีนมีความสุขและมีความชื่นชอบมากที่สุด ที่มีรูปร่างสวยงาม มีความอ่อนโยน มีบุคลิกที่ดีรวมถึงสีสันที่คล้าย ๆ กับผู้หญิง ชาวจีนเรียกกันว่า เฟิ่งหวง โดยหงส์เป็นเทพเจ้าที่จะสามารถหยั่งรู้และหยั่งเห็น ความสุขและความทุกข์ และความวุ่นวายเกี่ยวกับโลกมนุษย์ หวงส์จึงกลายเป็นว่าจะปรากฏตัวก็ต่อเมื่อบ้านเมืองมีความสงบสุข และมีคนดีอยู่ในแผ่นดินมากยิ่งขึ้น หลักตามความเชื่อถือเรื่องสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำของชาวจีน ที่มีหน้าประจำอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งฤกษ์งามยามดีในการใช้ชีวิตของเจ๊ก

 

เพราะเช่นนั้น สัตว์มงคลจีน จึงเป็นหงส์ ที่ดูสง่าและมีความสวยงาม ทำให้ผู้ที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับชาวจีน ก็ย่อมจะสร้างสิ่งใหม่ ๆ ได้ดี เพราะฉะนั้นหงส์จึงเป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างมากมาย สำหรับชาวจีนแต่ละคน