นางตะเคียน ภูตผีที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนตามความเชื่อ

ความเชื่อของคนโบราณ มักจะพูดถึง นางตะเคียน ซึ่งถือว่าเป็นภูตผีที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน หรือ ไม้ตะเคียน ซึ่งไม้ตะเคียนถือว่าเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ พร้อมทั้งตามความเชื่อคือ นางตะเคียน จะมีอยู่ภายในไม้ตะเคียนทุกต้น ถ้าหากได้พบเจอหรือบูชา คงจะเกิดโชคลาภตามมาอย่างไม่น่าเชื่อ

 

แต่ทว่าโดยตามหลักธรรมชาติแล้ว ไม้ตะเคียนส่วนใหญ่ เมื่อนำมาทำเป็นเสาเรือนของบ้าน ตามธรรมดาแล้วไม้ขนาดใหญ่จะมีการขยายตัว พร้อมทั้งอาจจะมีเสียงลั่นดังขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเสียงประหลาด บางขณะไม้ตะเคียนที่เราได้เห็น อาจจะมีการตกน้ำมัน ซึ่งมีสีคล้ายกับเลือดของมนุษย์ และด้วยลักษณะแบบนี้จึงส่งผลทำให้คนโบราณส่วนใหญ่ เชื่อว่ามีวิญญาณอย่าง นางตะเคียน สิงสถิตอยู่ ซึ่งบางท่านกลับบอกเล่าถึงเรื่องของ เสาร้องไห้ จนออกเสียงผิด ๆ กันไปตาม ๆ กันว่า เสาไห้ พร้อมทั้งกลายมาเป็นชื่ออำเภอหนึ่งของเมืองไทย ยิ่งกว่านั้นตามหลักความเชื่อที่บอกต่อ ๆ กันมา นั่นก็คือ นางตะเคียนจะเป็นหญิงสาวที่มีลักษณะสวยงามมาก นุ่งห่มสไบเฉียง พร้อมทั้งนุ่งห่มด้วยชุดไทยเป็นหลัก และภายในสมัยนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ มักฝันถึงนางตะเคียนว่ามีต้นตะเคียนขนาดใหญ่ จมอยู่ในแม่น้ำพร้อมทั้งให้ตามหา

 

พร้อมทั้งเมื่อชาวบ้านฝันเห็น นางตะเคียน มาบอกเล่า จึงพยายามออกตามหาไม้ตะเคียนที่จมอยู่ในแม่น้ำ ปรากฏว่าโดยมากพบเจอทุกครั้ง พร้อมทั้งทุกอย่างก็เป็นจริงตามความฝัน ส่งผลทำให้เกิดความเชื่อที่หนักแน่น ยิ่งกว่าคำสาธยายที่บอกต่อ ๆ กันมาเสียอีก