ของขลังโบราณที่ค่อนข้างมีความสำคัญต่อชาวไทย

เครื่องรางโบราณ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีจุดสำคัญอย่างมากสำหรับคนไทยแต่ละคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องราง ปลัดขิก ซึ่งมีมาตั้งโบราณกาล โดยมากแล้วจำทำการผลิตมาจากไม้มงคลภายในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น ไม้แก่นคูณ และไม้อื่น ๆ พร้อมกับมาทำการแกะสลักให้เป็นรูปเหมือนกับอวัยวะทางเพศชาย แต่ถ้าว่าบางแห่งจะมีการสร้างมากจากโลหะภายในชนิดต่าง ๆ ที่มีหลากหลายขนาดไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือว่าขนาดกลาง ให้เหมาะสำหรับผู้พกพาเป็นอย่างมาก ซึ่งโดยมากแล้วมักเป็นผู้ชายที่พบว่าจะเห็นพกพาเป็นกันส่วนมาก

 
เครื่องราง
สำหรับ เครื่องรางโบราณ นั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คนไทยแต่ละคนได้มีการยึดมั่นถือมั่นมาตั้งแต่อดีตกาลกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งชาวไทยแต่ละคนก็รู้จักกันดีอย่างแน่นอน ถ้าพูดถึงปลัดขิก ด้วยคนไทยแต่ละคนนั้น ถือได้ว่าเมื่อมีเครื่องรางของแบบดั้งเดิมย่อมจะมีการพกติดตัวกันอยู่ตลอดเวลา  ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น หรือว่ากลุ่มวัยทำงาน มักให้ความสำคัญถ้ารู้ว่าประวัติความเป็นมานั้นมีแบบใดบ้างนั่นเอง เพราะเช่นนั้นไม่ว่าอย่างไร เครื่องรางโบราณจึงกลายว่ามีความสำคัญอย่างมาก เมื่อเป็นสิ่งที่มีการนับถือมายาวนาน เครื่องรางโบราณ จนกลายเป็นสิ่งที่ชาวไทยทุกท่านรู้จักกันดีนั่นเอง
 
ดังนั้นเครื่องรางโบราณภายในสมัยก่อน ๆ กลับกลายมีความสำคัญอย่างมากในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรางชนิดใด ยิ่งเป็นเครื่องรางที่กำลังดังด้วยล่ะก็  ยิ่งไม่พลาดกันอย่างแน่นอนกันเลยก็ว่าได้ จนทำให้มีชื่อเสี่ยงโด่งดังไปในที่สุด