วิธีใช้เบรกมืออย่างถูกต้อง ใช้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้ปลอดภัย

เบรกมือ คือระบบเบรกด้านในรถยนต์ ซึ่งผู้ขับรถทุกคนย่อมรู้จักเบรกมือกันเป็นอย่างดี ซึ่งการขับส่วนใหญ่ เราไม่จำเป็นจะต้องทำการเลือกใช้เบรกมือภายในสภาวะปกติเสียเท่าใดนัก แต่ถ้าหากว่าเป็นสภาวะฉุกเฉินภายในบางกรณี เบรกมือย่อมมีความสำคัญ ถ้าหากเลือกใช้อย่างไม่ถูกต้อง ย่อมมีผลกระทบได้อย่างแน่นอน ยิ่งกว่านั้นยังคงทำให้เบรกเกิดอาการชำรุดทรุดโทรมได้อย่างง่าย ๆ ส่งผลทำให้ต้องเสียค่าใช้สอยแบบไม่ควรจะเสีย

 
เบรกมือ
เพราะเช่นนั้น หลัก ๆ แล้วผู้ขับรถยนต์ส่วนใหญ่ จะต้องให้ความสำคัญกับการคำนึงถึงช่วงที่ “ออกตัวรถ” พร้อมทั้ง “ขณะจอดรถ” เบรกมือ และยังคงมีผู้คนจำนวนมาก ที่ยังคงจะหลงลืมไปกับการนำ เบรกมือ ลงก่อน ก่อนที่จะทำการออกรถ เมื่อมิได้ทำการดึงเบรกมือ หรือว่าปลดเบรกมือก่อนออกตัว และทำการขับรถออกไปหลากหลายกิโล จะมีผลทำให้เบรกมือเสียหายได้ทันที และอาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่เองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง คงเป็นกรณีที่รถอาจจะพุ่งชนกำแพงเพราะได้เผลอและพลั้งไป  ซึ่งคุณคงทำการเข้าเกียร์ไว้แล้ว แต่ไม่ได้ทำการดึงเบรกมือแต่อย่างไร โดยเฉพาะในรถยนต์เกียร์ธรรมดา จำต้องใส่ใจในระบบเกียร์โดยเฉพาะ
 
จึงมิใช่เรื่องแปลก เพราะว่ากลุ่มคนที่ชอบหลงลืม หรือว่าไม่ค่อยให้ความใส่ใจ ไปกับการเลือกใช้เบรกมือ จากที่เบรกมือเป็นสิ่งที่ป้องกันอันตรายภายในการขับขี่รถ อาจจะส่งผลเสียต่อตัวคุณแทน เพราะฉะนั้น  ในทุก ๆ ครั้งที่ท่านขับรถยนต์ ก็อย่าลืมนึกถึงเบรกมือตลอดเวลา