อนุสรณ์ดาบกู้แผ่นดินนอร์เวย์ สถานที่ท่องเที่ยวสุดขลังที่ทุกคนไม่พลาด

เพราะ อนุสรณ์ดาบกู้แผ่นดินนอร์เวย์ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าหากว่าใครเคยได้ดูการ์ตูนเรื่อง อภินิหารดาบคู่แผ่นดินของวอลต์ดิสนีย์ ก็จะนึกภาพของสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่ออกได้ โดยจุดเด่นก็คือดาบสามเล่ม ที่ถูกปักลงแผ่นดินจนกลับเป็นอนุสรณ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ในการกู้แผ่นดินนอร์เวย์

 

พร้อมกับดูเหมือนว่า อนุสรณ์ดาบกู้แผ่นดินนอร์เวย์ แห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเนินหินเล็ก ๆ แถบชายขอบของฟยอร์ด จะห่างจากตัวเมือง Stavanger เพียงแค่ 6 กิโลเมตรแค่นั้น พร้อมกับนับได้ว่าเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ดาบในตำนาน เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อชาติและบ้านเมือง โดยที่มีขึ้นมาแล้วมากกว่า 1100 ปีด้วยกัน ซึ่งการต่อสู้ภายในเหตุการณ์ Hafrsfjord ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ได้รับการยกย่อง พร้อมกับนับได้ว่าเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก นำไปสู่การรวมแคว้นเล็ก ๆ ต่าง ๆ กระทั่งกลายเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ และได้ชื่อว่า นอร์เวย์ ซึ่งการรวมตัวในครั้งนี้จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายศตวรรษ พร้อมกับนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ ผู้ที่สร้าง Swords in Rock นี้ขึ้นมา คือ ประติมากรชาวนอร์เวย์เจียน Fritz Roed ซึ่งโดยปกติแล้วดาบทั้งสามเล่มจะมีส่วนสูงถึงประมาณ 10 เมตรด้วยกัน ทำการฝังเข้าไปภายในเนินหินบริเวณฟยอร์ดโดยตรง

 

พร้อมกับสำหรับดาบที่เล่มใหญ่ที่สุด ภายใน อนุสรณ์ดาบกู้แผ่นดินนอร์เวย์ จะมีลวดลายพิเศษ นั่นก็คือ เป็นดาบที่แสดงถึงความชนะของพระเจ้าฮารัล พร้อมกับสำหรับดาบอีกสองเล่มที่เหลือนั้น จะหมายความว่าความพ่ายแพ้ของกษัตริย์ภายในสมัยเก่าตามตำนาน