สวนหินฉัตติสครห์ สวนที่มีประติมากรรมที่มีความงดงาม

สวนหินฉัตติสครห์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เป็นเหตุให้มีคุณค่าทางด้านงานศิลป์กันเลย ภายในเมืองรัฐฉัตติสครห์ เมืองที่กลายเป็นเมืองหลวงองสองรัฐ คือ รัฐปัญจาบและทางรัฐหรยาณา ภายในประเทศอินเดีย ซึ่งสวนแห่งนี้เป็นผลผลิตเกี่ยวกับจินตนาการ ความคิดพร้อมกับการสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่มีการแสดงถึงชีวิตของแรงงานกว่า50 ปีกันเลย สำหรับ Nek Chand ที่เคยทำงานในด้านวิศวกรรมบนถนนมาก่อน

 

ซึ่งเป็นปีที่ได้มีการเข้าร่วมในการสร้างงานให้มีการแกะสลักสวนหินแบบลับ  ของเขา โดยที่เขาจะมีการขี่จักรยานไปบริเวณหุบเขาต่างๆ กลายเป็นแหล่งที่มีการทิ้งขยะของเมือง ไม่ว่าจะเป็นขยะทางด้านอุตสาหกรรม หรือว่าเป็นเครื่องปั้นดินเผา ไฟถนน เป็นเหตุให้มีการจำของที่มีความต้องการบางส่วนที่อยู่บริเวณใกล้กรมโยธาธิการ สำหรับเป็นการสร้างชิ้นงานที่มีคุณค่าทางด้านศิลปะนั่นเอง เพราะเช่นนั้น สวนหินฉัตติสครห์ จึงกลายเป็นสวนที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ผู้เดินทางแต่ละคนไม่พลาดกับการติดตามกันเลยก็ว่าได้ แถมยังกลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้สถานที่อื่น ๆ กันเลย เป็นเหตุให้ผู้คนทั่วไปต่างก็มีความสุขกับการได้รับขมศิลปะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นที่มีความสวยงาม ทำให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีความเด่นเป็นอย่างยิ่ง

 

เพราะเช่นนั้นสวนหินฉัตติสครห์แห่งนี้ จึงเป็นจุดที่ผู้เดินทางมีความประทับใจพร้อมกับน่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง ทำให้พื้นที่ที่มีกว่า 12 เอเคอร์ ได้มีการสร้างเป็นแกลลอรี่กันเลย ให้ผู้เดินทางได้เข้าเยี่ยมชมกันแต่ละวัน และนี่ก็ถือว่าเป็นพื้นที่ไม่ควรพลาดกับการติดตาม