ประเพณีกินเจ ถือศีลกินผัก

เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่อยู่ในเทศกาล กินเจ ที่ทุกท่านต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เป็นเหตุให้ใคร ๆ ก็รับประทานเจกันมากเพิ่มขึ้น จึงทำให้เมื่อได้ทานเจก็ต้องงการงดบริโภคเนื้อสัตว์ พร้อมกับก็หันมารับประทานผักและผลไม้แทน เพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพทางด้านร่างกาย เป็นการลดโอกาสภายในความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด เบาหวาน พร้อมกับความดันโลหิตสูง  ซึ่งในเวลาที่รับประทานเจก็ย่อมทำให้สุขภาพดีเช่นกัน

 
กินเจ
นับได้ว่าการกินเจนั้น เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ผู้คนทั่วไปต่างก็ไม่พลาดกับการรับประทานเจกันเลย สำหรับเทศกาลภายในการถือศีลกินเจ เป็นการใช้โอกาสภายในการปรับพฤติกรรมทางด้านสุขภาพอนามัย เมื่อรับประทานถูกหลัดโภชนาการที่ครบ 5 หมู่ เมื่อได้รับประทานโปรตีนจากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ที่มีการทำแทนจากเนื้อสัตว์ ที่มีการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ทอด ที่มีไขมันสูง ด้วยรสหวาน รสเค็ม แต่ในปัจจุบันนี้อาหารเจก็สามารถมีได้หลากหลายเมนูด้วยกัน ที่จะทำให้คุณชื่นชอบในการรับประทานเจได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นอาหารเจก็ล้วนแล้วมีประโยชน์ได้ ถ้าคุณเลือกรับประทานที่มีสารอาหารกันอย่างมากมาย ซึ่งอาหารเจจำนวนมาก กินเจ มักจะมีแต่แป้ง และของทอดที่มีไขมันสูง ๆ ในการกินเจให้ได้มีสุขภาพดี และสามารถเป็นเหตุให้น้ำหนักไม่ขึ้น คือการกินอาหารให้ครบทุกมื้อ แต่จะเน้นผักพร้อมกับผลไม้เป็นหลัง
 
เพราะฉะนั้นเทศกาล กินเจ ก็จะทำให้คุณดูดีและรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ได้ โดยที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพียงคุณลองศึกษากันดูว่าการกินเจนั้น ควรรับประทานอะไรบ้าง  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ชาวไทยแต่ละคนให้ความสนใจพร้อมทั้งรับประทานกันทุก ๆ ปีกันเลย