ปีชง 2560 พร้อมกับการรับมือให้ปลอดภัยภายในตลอดทั้งปี

เพราะผู้คนทั่วไปมักจะชื่นชอบกับการดูชะตาหรือการแก้ปีลงกันเป็นส่วนใหญ่ สำหรับการแก่ ปีชง 2560 ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากมาย ยิ่งเป็นผู้ที่มีความศรัทธาและมีความเชื่อมั่น เมื่อได้มีการเริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่ เราก็มักจะมีการได้ยินคำว่า ปีชง จากผู้ที่ใกล้ตัวอยู่บ่อย ๆ ไมเว้นแม้แต่การที่เราได้มีการเดินทางไปขอข้อเสนอแนะจากทางหมอดู หรือว่าผู้ที่คอยทำนายเกี่ยวกับชีวิตความเป็นไปของเรา  ซึ่งในอนาคตอาจมีอะไรเกิดขั้น ถ้าให้พูดกันอย่างจริงใจ

 
ถือได้ว่าการแก้ ปีชง 2560 เป็นการแก้ปีชงเพื่อตัวเองไม่เกิดความเครียด สำหรับในความเป็นจริงแล้วความเชื่อนี้ชาวไทยแต่ละคนก็รับมาอีกทอดหนึ่งจากคนสมัยก่อน ถ้าอย่างนั้นเราต้องมาดูว่าเรารู้จักความเชื่อดีหรือเปล่า สำหรับปีชง 2560 อย่างปีระกา ซึ่งได้แก่ ปีนักษัตร ปีกระต่าย ที่มีการปะทะรุนแรงกันแบบสุด ๆ หรือคนที่เกิดในปีพ.ศ. 2470 , 2482 , 2494 เป็นต้น เมือต้องบอกว่า คนที่เกิดปีกระต่ายจะต้องประสบอุปสรรคหลากหลายด้าน อย่างที่ค่อนข้างมีความรุนแรง ทางด้านสุขภาพคอยหมั่นดูและกันบ้าง คงจะมีโรคที่มีความรุนแรง หรือรักษายาก ปีชง 2560 เพราะว่าปีชงร่วมนั้นได้แก่ มีชวด ปีมะเมีย ปีระกา 
 
ปีชง 2560
เพราะฉะนั้นปีชง 2560 ทีปีนักษัตรแต่ปี ต่างก็เป็นปีชง ที่มีความเชื่อมาจากทางโหราศาสตร์ของเมืองจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องทางโชคชะตา โดยเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องความทุกข์นั่นเอง  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นความเชื่อส่วนตัว ที่มีความศรัทธาพร้อมกับคอยไล่ตามกับโชคชะตาของตนเอง