กะลาตาเดียว ของขลังกับความเชื่อโบร่ำโบราณ

กะลาตาเดียว ถือได้ว่าเป็นของขลังความเชื่อของคนเก่าแก่ในสมัยเก่า ที่มักจะให้จุดสำคัญกันเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มคนทั่วไปมักจะนำมาเก็บรักษา โดยการนำกะลามะร้าวที่มีลักษณะตาเดียว มาเจาะเป็นรูแล้วทำการร้อยเชือก เพื่อนำไปห้อยคอได้ หรือบางคนก็เอาไปคาดไว้ที่เอว  ก่อนที่จะมีการเดินทางไปที่สถานที่ต่าง ๆ เนื่องจากคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า กะลาตาเดียวจะเป็นของขลังที่จะสามารถคุ้มกันภัยจากอันตรายต่างๆ ได้

 
กะลาตาเดียว
ถือได้ว่ากะลาตาเดียว จึงตกเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนี้จึงได้มีการนำกะลาตาเดียวนี้ หลากหลายแบบ ทั้งแบบที่ทำเป็นเหรียญ แกะสลัก พร้อมกับแบบที่เป็นกะลา เพื่อให้พระเกจิอาจารย์ได้ทำการปลุกเสก ลงอักขระ เพื่อให้เกิดอนุภาพเกิดขึ้น เช่น โชคลาภ ปลอดภัย  ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของตำรับกะลาตาเดียวนี้จะมีชื่อเสียง คือ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง จังหวัดนครปฐม พร้อมกับยังมีพระเกจิอาจารย์อีกหลากหลายท่านด้วยกัน ที่ทำการปลุกเสกต่าง ๆ เพราะฉะนั้นกะลาชนิดนี้จึงกลับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากมาย เป็นเหตุให้เมื่อได้มีการพบเจอต่างก็ให้ความสนใจ กะลาตาเดียว และนำมาบูชาเก็บไว้เป็นเจ้าของ สำหรับใคร ๆ ที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับกะลาในแบบนี้ ก็ย่อมจะสามารถติดตามกันได้เลย
 
เพราะเช่นนั้น กะลาตาเดียว จึงตกเป็นกะลาที่มีความโดดเด่น และสามารถเอามาเป็นเครื่องรางของขลัง ที่จะเป็นเหตุให้คุณปลอดภัยจากอันตราย ๆ  ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลกันอีกด้วย  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจลีการเกาะติดกับเรื่องของกะลาตาเดียวนี้นี่เอง