อาหารเซ่นไหว้มงคล อาหารการกินที่คนจีนมักนำมาเซ่นไหว้เพื่อขอพรวันตรุษจีน

เพราะชาวจีนในเทศกาลตรุษจีน ถือได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ พร้อมทั้งมีความเชื่อกันว่า ในการปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ก็คือ การไหว้เจ้า เทียบกับธรรมเนียมไทย คือ การทำบุญ พร้อมทั้งอาหารเครื่องเซ่นไหว้ ที่มีความสำคัญ แต่ละอย่างมีความเชื่อและความศรัทธา อาหารเซ่นไหว้มงคล ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าอาหารเซ่นไหว้วันตรุษจีนนั้นมีอะไรมั่ง ซึ่งคุณเองคงจะยังไม่ทราบ หรือทราบข้อมูลที่ยังไม่เป็นข้อเท็จจริง ก็จะทำเอาตกเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมา

 
ถือได้ว่า อาหารเซ่นไหว้มงคล จะมี{มาก|หลาก|หลายรูปแบบด้วย ที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการติดตาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป คือ เม็ดบัวต้มน้ำตาล ธรรมชาติที่เป็นเม็ดบัวมีหลากหลายเม็ดบนดอกเดียวกัน พร้อมกับบัวก็คือไม้มงคล และความเชื่อของคนรุ่นก่อน ว่าทำให้เกิดลูกชาหลายคน เป็นเหตุให้เป็นอาหารเซ่นไหว้มงคลที่ทางชาวจีนที่มีฐานะดี จะมีการนำมากราบไหว้เจ้ากันอย่างมากมาย และยังมี หมู ที่เป็นอาหารมงคลสัญลักษณ์ความมั่งคั่ง มีอุดมสมบูรณ์ ซึ่งคนจีนจะมีการเลือกหมูที่มีลักษณะมัน  เซ่นหมูสามชั้น เนื่องจากมีความเชื่อว่า ยิ่งก่อให้ความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ผู้ใดที่ได้มีการเริ่มทำธุรกิจเลือกหมูคืออาหารเซ่นไหว้มงคล
 
อาหารเซ่นไหว้มงคล
เพราะฉะนั้น อาหารเซ่นไหว้มงคล จึงกลับเป็นอาหารเซ่นไหว้ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้ตกเป็นเรื่องที่น่าสนใจกันเลย เมื่อคุณเองเป็นคนหนึ่งที่ได้รู้เกี่ยวกับของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก็ย่อมทำให้กลับเป็นว่า  บ้านของคุณเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องน่ารู้