ลางบอกเหตุ ที่สื่อถึงความตายกำลังมาเยี่ยมเยือน

เรื่องจริงที่ความตาย คือที่หมายที่ทุกชีวิตต้องมีการพบเจอหนีไม่พ้น แต่ทว่าทุกชีวิตที่ว่าคงไม่อยากไปที่ที่หมาย ความเชื่อของคนสมัยก่อนที่สอนว่ามี ลางบอกเหตุ ร้ายอะไร ว่ากำลังจะมีความตาย คือ ลางสังหรณ์หลายอย่างที่ลูกหลานควรรับทราบก่อนแล้วหาทางป้องกัน ส่วนมี แต่นั่นก็ต้องขึ้นกับความเชื่อของแต่ละบุคคลกันด้วย บางท่านคงไม่เห็นเงาหัวตนเอง คือหนึ่งลางร้ายที่คนโบราณสอนลูกหลานว่าเมื่อใดที่ยืนอยู่กลางแดดหรือบริเวณริมแม่น้ำแล้ว ไม่พบเงาหัวตัวเอง

 

นั่นก็คือลางบอกเหตุ หรือว่าลางสังหรณ์ว่ากำลังจะตาย เรื่องหัวคนไทยโบราณมีความเชื่อว่า คือตัวแทนการมีชีวิตอยู่ เพราะหัวคืออวัยวะที่อยู่สูงที่สุด และคนไทยจะมีการห้ามให้เล่นหัวกันและกันอีกด้วย แต่อย่าลืมว่าเวลากลางวันตะวันส่องกลางหัวอาจจะไม่เจอเงาหัว ซึ่งคนโบราณเชื่อว่าเรื่องหัวคือตัวแทนชิต การตัดหัวคือการประหารชีวิต คนอดีตสมัย จะเป็นที่มาวลีที่ว่า หัวจะหลุดออกจากบ่า คือคำพูดแทนการตาย เพราะว่ารุ้งกินน้ำในโอ่งมีความเชื่อของคนสมัยก่อน บางคนที่ไม่เคยทราบกันมากก่อน และกำลังจะโดนลืมเพราะ โดยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติภายในเรื่องรุ่งกินน้ำ ได้มีการอธิบายได้จากทางวิชาฟิสิกส์ว่า การเกิดการสะท้อนและการหักเหของแสงผ่านทางไอน้ำบรรยากาศ

 

โดยจำนวนมากจะมีการปรากฏให้เห็นท้องฟ้า แต่เมื่อใดที่ห่างรุ้งกินน้ำลงมาที่โอ่งน้ำเมื่อใดแล้วล่ะก็ คนสมัยก่อนมีความเชื่อว่ามีคนกำลังจะตายซึ่งเป็น ลางบอกเหตุ กันนั่นเอง เป็นเหตุให้จะต้องเชื่อกับสิ่งนี้กันบาง ไม่ว่าจะเป็นสมัยไหน หากท่านเองเกิดความเชื่อ ก็ย่อมทำให้คุณมีการระวังตัวก็เป็นได้