ภูทับเบิก สถานที่ที่สำคัญของเมืองเพชรบูรณ์

สถานที่เที่ยวที่มีความสำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์  ซึ่งทุกคนต่างก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่า  แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่ว่านี้คงไม่พ้นภูทับเบิกแน่นอน  เพราะภูทับเบิกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น  อีกทั้งยังคงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อจังหวัดเพชรบูรณ์โดยตรง  คือเป็นจุดรองรับน้ำฟ้า  เพื่อที่จะนำไปรวมเป็นน้ำเพชรน้อมเกล้าถวายเป็นน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์  ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2542 นี่เอง

ภูทับเบิก
ทำให้ภูทับเบิกในส่วนล่าสุดนี้ภูทับเบิก กลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งของหมู่บ้านคนไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นกลุ่มคนที่ต้องการผลัดถิ่นมาอาศัยอยู่ในทำเลที่ตั้งนี้โดยตรง โดยทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์  จนกระทั่งทำให้พื้นที่ในภูทับเบิกกลายเป็นพื้นที่แห่งการเกษตรแบบขั้นบันไดตามเชิงเขา เพราะคนไทยภูเขาเผ่าม้งจะทำการเกษตรในแบบนี้กันส่วนมาก  ทำให้นักเที่ยวที่เดินทางมายังภูทับเบิกแห่งจังหวัดเพชรบูรณ์ จะได้พบกับบรรยากาศแห่งการเกษตรขั้นบันไดตามตีนเขา  และยิ่งไปกว่านั้นคือในช่วงต้นฤดูหนาว  นักเที่ยวที่เดินทางมายังภูทับเบิก  จะได้เชยชมกับบรรยากาศแห่งความสวยงามที่สุด  เพราะที่ภูทับเบิกในช่วงปลายฝนต้นหนาว  จะมากไปด้วยไร่กะหล่ำปลี  จนกระทั่งก่อให้เกิดความสวยงามมากที่สุด  และหาชมจากสถานที่อื่น ๆ ไม่ได้อีกแล้ว  
 
ซึ่งถ้าหากผู้เดินทางท่านใดสนใจและอยากจะทัศนาจรมายังภูทับเบิก  ก็ควรที่จะเดินทางมาภูทับเบิกในเดือนธันวาคมถึงมกราคมซึ่งท่านจะได้พบกับดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่ง  ที่บานสะพรั่งเป็นสีชมพูไปทั่วภูเขาภูทับเบิกนั่นเอง