ห้ามเป่าปาก ทำแบบนี้จะทำให้ชีวิตจะพบเจอะเจอแต่สิ่งไม่ดี

เพราะคนในปัจจุบัน การผิวปาก ถือเป็นเรื่องที่ปกติที่ใครก็ตาม ต่างก็ทำกัน บางขณะก็เป็นการแสดงว่าคน ๆ นั้นกำลังอารมณ์ดีเป็นพิเศษ แต่สำหรับคนรุ่นก่อนในการผิวปากไม่ใช่เรื่องดีกันเลย ถ้าอารมณ์ดีผิดที่ผิดทาง ภายในสถานที่หรือเวลาต้องห้ามก็อาจเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นได้เช่นเดียวกัน  ทำให้คนรุ่นก่อนมักจะไม่มีพฤติกรรมเหล่านี้กันเลย

 
ถือได้ว่าการ ห้ามผิวปาก ภายในชีวิตประจำ ที่จะทำให้ไม่เป็นสิริมงคล ทำถ้าเช่นนั้นมากเกาะติดกันได้เลยว่า การผิวปากนั้น จะส่งผลเช่นใดบ้าง จากความเชื่อของคนสมัยก่อน
1.ห้ามผิวปากในช่วงกลางคืน เพราะว่าความเชื่อว่า กลุ่มคนที่ทำนั้น คงจะโชคร้าย โดนคุณไสยที่ล่องลอยอยู่ในระยะเวลานั้น หรือว่าคล้าย ๆ กับเป็นการเรียกของมาเข้าตัว 
2.ห้ามผิวปากภายในบ้าน เชื่อกันว่า หากมีการผิวปากในบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผีบ้านผีเรือนจะไม่พอใจ ส่งผลให้การทำมาหากินไม่ขึ้น ทำอะไรก็มีแต่ปัญหามากมายกันเลย
3.ห้ามผู้หญิงผิวปาก ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อว่า ผู้หญิงที่ผิวปาก เป็นการกระทำที่ผิดผี จะมีผลให้เกิดเรื่องร้าย ๆ กับตนเอง  หรือสาว ๆ คนใดที่ตั้งครรภ์ ลูกที่ออกมาก็จะมีลักษณะปากเบี้ยว พูดไม่ได้ หรือจะมีปากเล็ก ๆ ผิดปกติได้นั่นเอง
 
ห้ามผิวปาก
เพราะฉะนั้นคนโบราณจึง ห้ามผิวปาก เพื่อครอบครัวมีความสุข พร้อมกับไม่มีสิ่งไม่ดีเข้ามา และนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องความเชื่อส่วนตัว เพราะใครที่เชื่อก็ย่อมไม่ผิดแต่อย่างใด ดังนั้น  ก็ต้องใช้วิจารณญาณของตนเอง จะดีกว่า ว่าจะเชื่อหรือว่าไม่เชื่อ