คุณสมบัติเฉพาะที่ถูกคิดค้นผ่านจังหวะดนตรี และเสียงเพลงที่เคลียคลอผ่านการฟังเพลงลูกทุ่ง

เสียงเพลงลูกทุ่งนับได้ว่าบทเพลงประเภทหนึ่ง ที่สามารถทำให้ผู้ที่ติดตามรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่ รู้สึกติดใจและเกิดความพอใจเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่ไล่ตามรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยสมัยเก่าก่อนแบบดั้งเดิม ก็คงสัมผัสได้ถึงความแตกต่างระหว่างเพลงลุกทุ่งไทยในแต่ละสมัยอย่างแน่แท้

 
ฟังเพลงลูกทุ่ง
ยิ่งไปกว่านั้นคือ เพลงลูกทุ่งไทยเดิม หรือบทเพลงลูกทุ่งไทยจำนวนมาก กลับเป็นเพลงประเภทหนึ่งของคนไทย ที่มีมนต์เสน่ห์เป็นอย่างสูง โดยเฉพาะความเป็นลักษณะเฉพาะของบทเพลงลูกทุ่งไทย ที่สามารถดึงดูดใจของคนไทยมาตั้งแต่ช้านาน ส่วนบทเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่ อาจจะสามารถสร้างสรรค์มนต์เสน่ห์ได้ไม่เท่ากับเพลงลูกทุ่งไทยสมัยเก่า เพราะว่ากลิ่นไอความเป็นลูกทุ่งดั้งเดิม ที่ถูกเติมแต่งพร้อมกับถูกผสมผสานกับทำนองเพลงและดนตรีสมัยใหม่ คงทำให้มนต์เสน่ห์พร้อมกับความเป็นเพลงลุกทุ่งไทยเก่าแก่ลดลงไปทีละน้อย ซึ่งสำหรับบทเพลงลูกทุ่งสมัยใหม่ส่วนใหญ่ จะเน้นการเป็นบทเพลงดี ๆ ที่ให้ความสนุกสนานและความรื่นเริง ด้วยความที่เพลงลูกทุ่งไทยจำนวนมาก กลับเป็นบทเพลงประเภทหนึ่งที่ถูกร้องมาจากทำนองเพลงฟังเพลงลูกทุ่งที่แสดงให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตของคนไทย และทุก ๆ บทบาทในความเป็นชาวไทย ที่ยังคงแอบแฝงเข้ามาภายในบทเพลง
 
การสร้างลักษณะเฉพาะผ่านท่วงทำนอง พร้อมกับเสียงดนตรีที่แตกต่าง อาจจะสามารถแสดงความเป็นเพลงของไทยได้อย่างครบเครื่อง จึงมิใช่เรื่องแปลกเลยที่คนไทยส่วนมาก ยังคงติดตามและรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยกันมายาวนาน