บทเพลงใหม่ทุกแบบ ย่อมมีสิทธิที่จะได้ขึ้นแท่นเพลงดัง

การเกิดปรากฏการณ์เพลงใหม่บางเพลง โดยเฉพาะบทเพลงใหม่ ๆ ของศิลปินบางคน กลับติดระดับหนึ่งอยู่หลากหลายสัปดาห์จนน่าแปลกใจ ทำให้แฟน ๆ จำนวนมากกลับพากันติดตามอย่างต่อเนื่อง และศิลปินส่วนมากเองก็มักจะได้รับแรงใจและความตรึงใจ ในช่วงที่เพลงใหม่ของตัวเอง ติดอันดับต้น ๆ ของบทเพลงฮิตติดชาร์จ

 
แม้แต่กระทั่งบทเพลงใหม่ลูกทุ่งจากค่ายบทเพลงต่าง ๆ โดยเฉพาะศิลปินที่มีผู้คนให้การตอบรับและชื่นชอบอย่างมากมาย บวกทั้งการไล่ตามในแต่ละครั้งอย่างคับคลั่ง เป็นเหตุให้ศิลปินที่ได้รับความนิยมชมชอบเหล่านี้ อาจออกเพลงใหม่มาได้เรื่อย ๆ ก็เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นบทเพลงไหนของเหล่าศิลปินดัง ก็ย่อมที่จะมีประชาชนหรือแฟนคลับ ให้การสนับสนุนและติดตามอยู่เป็นประจำ จนติดชั้นเพลงที่มีจำนวนดาวน์โหลดอย่างสูงสุด ส่วนยอดการดาวน์โหลดเสียงเพลงใหม่ลูกทุ่ง จากแฟน ๆ เพลงจำนวนมากทั่วทั้งประเทศ จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า เพลงใหม่เพลงไหนที่ฮิตกับฮอต แถมยังคงเป็นเพลงใหม่ที่ได้รับคะแนนสนับสนุนจากผู้รับฟังเพลงเป็นปริมาณมาก ทำให้บทเพลงนั้นได้ขึ้นชื่อและถูกการันตีว่า เป็นเพลงใหม่มาแรงที่มีคุณภาพแซงโค้ง แถมยังคงเป็นเพลงใหม่ที่ติดระดับทุกคลื่นวิทยุ เมื่อมีคนรับฟังเพลงจำนวนมากได้ติดตามและขอรับฟังเพลงจากทุกคลื่นวิทยุเป็นจำนวนมากในขณะเดียวกัน
 
เพลงใหม่
และต่อให้เป็นบทเพลงจากศิลปินหน้าใหม่ แต่ก็อาจได้มีการเผยแพร่เพลงใหม่ ๆ ออกมาแล้วชอบใจแฟน ๆ ยิ่งกว่านั้นยังคงเป็นศิลปินหน้าเก่า ที่ได้มีชื่อเสียงอยู่ในวงการเพลงมาพอควร แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมจากแฟน ๆ อย่างถึงขีดสุด