อาหารคลีน สูตรโภชนาเพื่อคนรักสุขภาพอนามัย

อาหารคลีน ถือได้ว่าเป็นสูตรอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องการลดความอ้วน มักจะเลือกกินอาหารคลีนกันเสียส่วนใหญ่ เพราะว่าสามารถทำกับข้าวได้ตามสูตรต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ นอกจากนั้นคือ ภายหลังที่ได้รับประทานอาหารคลีนแล้ว หากค้นพบว่าสาว ๆ สามารถลดน้ำหนักได้ ก็ยิ่งเป็นผลดีและน่าพึงพอใจอย่างมากเลยเชียว

 
สูตรอาหาร
และสำหรับอาหารคลีนส่วนมาก มักจะถูกทำตามสูตรอาหาร ที่จัดอยู่ในประเภทอาหารไร้ไขมันเป็นหลัก พร้อมกับนับได้ว่าเป็นสูตรอาหารที่ถูกเปลี่ยนแปลงขึ้นมาเพื่อสุขภาพโดยตรง โดยที่วัตถุดิบหลัก ๆ คือเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลา ที่ถูกคิดว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดี ที่ใคร ๆ ก็นิยมรับประทาน และยกเว้นเนื้อสัตว์แล้ว อีกหนึ่งส่วนที่มุ่งเน้นคือ ผัก ซึ่งเมนูในแต่ละวันจะต้องประกอบไปด้วยผักเสียจำนวนมาก ส่วนวิธีการดัดแปลงเมนูเพื่อสูตรอาหารคลีน นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่เช่นใด ตัวอย่างเช่น เมนู ข้าว(ไม่มัน)ไก่ นับได้ว่าเป็นเมนูที่คุณผู้หญิงจำนวนมากให้ความสนใจ เพราะข้าวมันไก่นับได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยและถูกปากคนไทยเป็นอย่างมากมาย แต่ถ้าหากมีการดัดแปลงสูตรอาหารเพื่อให้กลายเป็นอาหารคลีน ก็จำเป็นจะต้อง ไม่มีมันไก่ เพราะว่าอาหารคลีนต้องไม่มีไขมันนั่นเอง
 
ส่วนข้าวที่ถูกเอามารังสรรค์ภายในเมนู ข้าว (ไม่มัน)ไก่ ก็จะต้องเป็นข้าวกล้อง ซึ่งข้าวกล้องเป็นข้าวคุณภาพดี และมีความเหมาะสมต่อกลุ่มคนรักสุขภาพ ยิ่งกว่านั้นยังคงเป็นวัตถุดิบสำคัญ ภายในการนำมาทำในสูตรอาหารคลีนโดยตรง