กราบไหว้องค์หลวงพ่อทวดที่วัดห้วยมงคล สถานที่เที่ยวหัวหินที่มีชื่อเสียงอันโด่งดังของไทย

โอกาสของคนไทย ที่จะมีสิทธิ์ได้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินมากมาย นับได้ว่ามีอยู่มาก เป็นเพราะสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย พร้อมกับยังไม่ไกลจากกรุงเทพฯเสียเท่าไหร่นัก ดังนั้น ใครที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่นี่ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปที่วัดห้วยมงคลกันนะค่ะ เพราะสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่แห่งความขลังเป็นอย่างมาก พร้อมกับคุ้มค่าแก่การเดินทางไปอย่างแน่นอน

 

โดยเฉพาะการที่ได้มาเชยชม กับแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ที่โดดเด่นไปทางด้านการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อให้สถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่ขึ้นชื่อ จะมีอยู่หลากหลายสถานที่ด้วยกัน แต่ถ้าหากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบสถานที่ที่มีความน่าศรัทธาจริง ๆ  และเป็นพื้นที่แห่งการเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียง คงต้องยกให้กับสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินอย่าง วัดห้วยมงคล ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของชาวพุทธ เพราะสถานที่แห่งนี้  ถือว่าเป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือน ของหลวงพ่อทวดองค์โตที่สุดในโลก  ซึ่งมีสัดส่วนหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร พร้อมกับมีส่วนสูงถึง 11 .5 เมตรด้วยกัน เทียบกับฐานที่สูงถึง 3 ชั้น ซึ่งแต่ก่อนวัดห้วยมงคลนี้ได้มีชื่อเดิมว่า วัดห้วยคต พร้อมกับต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ห้วยมงคล มากกว่าสี่สิบปีที่แล้ว

 

ในปัจจุบันนี้ การบูรณะที่เกิดขึ้นส่งผลให้บริเวณของวัดห้วยมงคล ยังอาจเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่น่าสนใจ เพราะมีรูปสลักหลวงพ่อทวดที่ถูกสลักจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่  เพื่อให้นักท่องเที่ยวพร้อมกับประชาชนจำนวนมากได้เข้ามาสักการบูชาโดยตรง เพื่อความเป็นสิริมงคลพร้อมกับเสริมโชคชะตาความดีงามให้กับตัวเอง ส่วนบริเวณรอบ ๆ วัดจะมีองค์พระ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเห็นทิวเขาล้อมรอบได้อีกด้วย