ปาย พื้นที่ที่มีความสำคัญ พร้อมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทยที่มีความงดงาม

เป็นที่ชัดเจนเลยว่า ใคร ๆ ก็ย่อมที่จะรู้จักมักคุ้น ปาย อีกหนึ่งสถานที่เที่ยว ที่ถูกนำมาเป็นองค์ประกอบหรือพื้นที่ต่าง ๆ ที่ถูกพูดถึงในหนังหรือว่าภาพยนตร์ไทยประเภทรักโรแมนติกหลากหลายเรื่องด้วยกันเลยทีเดียว จนเป็นเหตุให้นักเดินทางจำนวนมากที่ได้เดินทางไปปาย ต้องทำการถ่ายภาพพร้อมทั้งเก็บความทรงจำทุก ๆ สถานที่ในปายไว้กันเป็นจำนวนมากเลยเชียว

 
ปาย
เมื่อหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวในปาย หรือว่าแม้กระทั่งพื้นที่มากมาย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปาย ย่อมถูกเห็นว่าเป็นสถานที่ที่มีความงามเป็นอย่างมาก ยิ่งกว่านั้นยังคงเป็นสถานที่เที่ยวชื่อดัง ที่มีนักเดินทางส่วนใหญ่ให้ความนิยมชมชอบไม่แพ้กัน สำหรับพื้นที่ในปายนั้น นับได้ว่ามีอยู่หลากหลายพื้นที่ด้วยกัน ที่ผู้จัดพร้อมทั้งผู้ผลิตหนังหรือภาพยนตร์จำนวนมาก กลับเล็งจุดหมายไปถ่ายทำหนังพร้อมทั้งภาพยนตร์ในสถานที่ต่าง ๆ ภายในปายโดยตรง โดยเฉพาะหนังรักโรแมนติก ที่ต้องการพื้นที่ความเป็นส่วนตัวสูงพร้อมทั้งมีขนาดกว้างพร้อมกับประกอบไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากมาย ซึ่งนักเดินทางที่ได้มีโอกาสเดินทางไปสัมผัสปาย จะรับรู้กันดีอยู่แล้วว่าปายมีรูปร่างทางภูมิทัศน์อย่างไรบ้าง ความสวยงามในทุกพื้นที่ของปายกลับถูกนำมาเป็นฉากหลากหลาย ในหนัง ภาพยนตร์ พร้อมทั้งละครหลากหลายเรื่อง เพราะส่วนมากแล้วพื้นที่ที่มีความงามพร้อมทั้งมีความแตกต่าง มักถูกมองว่าเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังพร้อมทั้งภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ได้ยอดเยี่ยม
 
พร้อมทั้งผู้ที่เล็งเป้าหมายในพื้นที่ปาย เพื่อทำการถ่ายทำละครหรือภาพยนตร์อย่างเป็นประจำ นั่นก็คือ เหล่าผู้จัดหรือผู้กำกับหนัง พร้อมด้วยผู้ผลิตหนังภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะต้องหาพื้นที่ที่น่าสนใจ ตลอดจนกระทั่งเป็นสถานที่ที่มีความงามพร้อมทั้งมีความแตกต่าง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้จักหรือไม่เอ่ยถึง