เปิดโลกสิ่งมีชีวิตโลก ที่อุทยานสัตว์เขาเขียว ชลบุรี

การเดินทางท่องเที่ยวที่จังหวัดชลบุรี นอกจากจะมีสถานที่เที่ยวทางด้านธรรมชาติ ทางด้านประวัติศาสตร์แล้ว ชลบุรียังคงมีแหล่งท่องเที่ยวอีกสถานที่หนึ่ง ที่จะทำเอาเด็ก ๆ จำนวนมาก ได้ทำความรู้จักกับสัตว์โลกมากหลายชนิด ที่ถูกรวบรวมเอาไว้ภายในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็เป็น สวนสัตว์เปิดเขาเขียว นั่นเอง

 
ชลบุรี
สำหรับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ถือได้ว่าเป็นเนื้อที่ป่าแห่งเดียวของจังหวัดชลบุรีโดยตรง ซึ่งการเปิดตัวพร้อมกับการดำเนินงานล้วนแต่เป็นหน้าที่ขององค์การสวนสัตว์ ทำเอานักท่องเที่ยวอาจรับชมสัตว์นานาประเภทได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ ยังอาจได้นำสัตว์จากทั่วทุกมุมโลก และมีมากถึง 300 ประเภทขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ภายในประเทศ หรือแม้กระทั่งสัตว์จากต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งพันธุ์สัตว์ป่า พร้อมกับพันธุ์สัตว์อนุรักษ์ ที่ถูกสะสมเอาไว้ที่นี้ เพื่อให้นักเดินทางได้ค้นพบและเรียนรู้ พร้อมทั้งสัมผัสกับตัวตนอันแท้จริงของสัตว์นานาชนิดเหล่านี้นี่เอง โดยสภาพพื้นที่ข้างใน เจ้าหน้าที่ได้ตระเตรียมและทำการตกแต่งพื้นที่ให้มีขนาดกว้างขวาง อีกทั้งสภาพแวดล้อมภายในยังคงเป็นไปในลักษณะของธรรมชาติ ทำให้มีความพอเหมาะกับการอยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมายชนิด และเป็นเหตุให้ผู้เดินทางได้ใกล้ชิดกับสัตว์ทุก ๆ ตัว แต่ภายในบางส่วนจำเป็นจะต้องมีการกักขังสัตว์ให้อยู่ในกรงที่ตระเตรียมเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และเพื่อจะกันการหลบหนีของสัตว์กลุ่มนี้นั่นเอง
 
โดยสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ได้ปลูกสร้างขึ้นเพื่อจุดมุ่งหมายในการซ่อมแซมสภาพป่าเขาเขียว ที่เก่าก่อนมีลักษณะเสื่อมโทรมจนน่าเสียดาย พร้อมกับการฟื้นฟูในปัจจุบันชลบุรีก็เป็นไปในลักษณะที่ดีขึ้น งดงามและมีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง