ท่องเที่ยวที่หาดทรายวังโกแห่งจังหวัดมหาสารคาม

ถ้าหากว่าใครเคยได้เดินทางไปที่จังหวัดมหาสารคามมั่งแล้ว ท่านก็อาจจะเคยได้ฟังชื่อ หาดวังโก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ที่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่ได้รับความชอบจากผู้เดินทางทั่วประเทศ

 
มหาสารคาม
เพราะแหล่งท่องเที่ยวอย่าง หาดวังโก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบหาดที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ก็เพราะว่าตะกอนทรายกลุ่มนี้ เกิดจากการไหลผ่านของโค้งแม่น้ำ กระทั่งทำให้เกิดตะกอนทรายที่ไหลไปทับถม จนกระทั่งกลายเป็นหาดทรายขนาดใหญ่ที่ดูสวยงามเกินความคาดหมาย จนกระทั่งชายหาดวังโกได้เกิดขึ้นบนโค้งของแม่น้ำชี ทั้งหมดของหาดจะมีความยาวราวๆ 1 กิโลเมตรร่วมกัน ส่วนหัวท้ายของชายหาดจะถูกกั้นพร้อมทั้งปิดเอาไว้ด้วยแก่งทั้งสองด้าน ส่วนแอ่งที่ว่านี้ทางด้านซ้ายจะมีชื่อว่า แก่งบ้านห้วย พร้อมกับสำหรับแก่งทางด้านขวามือจะมีชื่อว่า แก่งท่าเตาดิน ซึ่งทั้งสองแก่งนี้คอยทำหน้าที่เสมือนกับเป็นฝายกั้นน้ำที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติโดยตรง ดังนั้น ลักษณะของแก่งทั้งสองแก่งนี้จะมีลักษณะที่คล้ายและเหมือนกันมาก และมหาสารคามจะเป็นลานหินที่ดูทอดยาวขวางทางของแม่น้ำชีอยู่ แต่พอถึงในช่วงหน้าแล้งครั้งใด ทั้งสองแอ่งก็จะคอยปฏิบัติหน้าที่เป็นฝายทางธรรมชาติ ที่คอยทดน้ำเอาไว้อยู่เป็นประจำ ทำให้แม่น้ำชีบริเวณหาดวังโก ยังคงมีจำนวนน้ำเหลือเฟือถึงแม้จะเป็นในช่วงหน้าแล้งก็ตาม
 
ดังนั้น ในช่วงหน้าแล้งเวลาใด หาดวังโกก็จะยังคงมีน้ำให้ผู้เดินทาง หรือแม้กระทั่งชาวบ้านของจังหวัดมหาสารคามได้เล่นน้ำกันอย่างมีความสุข พร้อมทั้งต่อให้เป็นฤดูแล้งที่แห้งแล้งมากขนาดไหน ที่นี่ก็ยังคงมีน้ำให้เล่นกันสนุกอยู่เหมือนเคย