กรรมวิธีกินยาคุมกำเนิดให้ถูกต้อง เรื่องใหญ่แบบนี้สาว ๆ ต้องทราบ

เพื่อสาว ๆ ที่กำลังจะเริ่มกินยาคุม แต่ว่ายังไม่รู้วิธีภายในการกิน แล้วเกิดคำถามกับการกินยาคุมกำเนิน ถ้าสาว ๆ คนใดต้องการจะรู้หลักการกินยาคุมกำเนิดจะต้องทำอย่างใดบ้าง วันนี้เราจะมาหาปัญหากันดูค่ะ

 
เพื่อการกินยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นวิธีที่สาว ๆ ค่อนข้างเลือกใช้กันมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลชัดเจน ซึ่งยาคุมกำเนิดจะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยก้น ตัวอย่างเช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน และยาคุมกำเนิดแบบเฉพาะฮอร์โมนโปรสโตเจนอย่างเดียว ดังนั้นยาสองชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนินได้ 99% เท่านั้น แต่จะแตกต่างจากยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนโปรเจสโนเจน อาจจะความน่าเชื่อถือน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดฮอร์โมน สำหรับการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นให้กินวันแรกของการมีประจำเดือน หรืออาจจะไม่เกิน 5 วัน หลังจากวิธีกินยาคุมที่มีเมนส์นั้น เช่น รอบเดือนมาวันจันทร์ ก็ให้เริ่มทานเม็ดแรกของช่องที่ได้เขียนว่าวันจันทร์ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เป็นตัวหนังสือย่อมากกว่า แต่ถ้าบางแผงอาจไม่มีระบุวันไว้ ก็ให้ทานช่องที่เขียนไว้ว่า จุดเริ่มต้นนั่นเอง หลังจากที่ได้รับประทานยาเม็ดแรกเข้าไปแล้ว ก็ควรกินอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละ 1 เม็ดนะค่ะ ตามเรียงลำดับของลูกศรที่ได้ชี้เฉพาะไว้แล้ว จนกว่ายาจะหมดแผง
 
วิธีกินยาคุม
เพราะเช่นนั้นการกินยาคุมกำเนิด น่าจะศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะตกลงใจรับประทานยาคุมกำเนิดไป ยิ่งถ้าหากรับประทานแบบผิด ๆ ล่ะก็ ต่อให้รับประทานกี่แผง ก็ไม่สามารถควบคุ่มได้เช่นกัน ดังนั้นควรจะศึกษาให้ดีเสียก่อน แล้วจะอาจเห็นผลได้อย่างแน่ชัดค่ะ