หลากหลายอาการคนตั้งท้อง ที่แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

มากหลายอาการที่อาจจะมีขึ้นได้ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ พร้อมกับด้วยหลากหลายอาการนี้ อาจจะบ่งบอกได้แน่ชัด หรือเปล่าแน่ชัดก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่ความเข้าใจของแต่ละคน โดยเฉพาะอาการคนท้อง ที่คุณแม่มือใหม่จะต้องคอยสังเกต ให้ดูแลตัวเองให้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากพบว่าคุณสาว ๆ กำลังตั้งครรภ์แล้วล่ะก็ ควรที่จะทำการปรึกษาหมอผู้เชียวชาญโดยตรง เพื่อจะทำการตรวจ พร้อมทั้งวิธีการดูแลตัวอย่างไร

 
อาการคนท้อง
ความดีใจที่ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ คงเกิดขึ้นได้เพื่อคุณแม่ทุกคน แต่ว่าอาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าคุณแม่ อยู่ภายในสภาวะท้องอ่อน ๆ หรือว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ย่อมมีหลากหลายอาการด้วยกัน พร้อมทั้งสำหรับอาการคนท้องที่แม่มือใหม่ยังไม่ค่อยรู้กันดี อาการคนท้องสังเกตแบบง่าย ๆ เลย ถ้ามารดามือใหม่เคยมีประจำเดือนอย่างตลอดเวลา ไม่เคยขาด และมาตรงเวลา หากประจำเดือนหายไป คาดคะเน 12-16 วัน คงจะเป็นไปได้ว่า คุณเองกำลังเป็นคุณแม่มือใหม่ นอกจากนี้แล้วอาการคนท้องยังมีแสดงอาการแบบอื่น ๆ ออกมาเบื้องต้นที่จะทำเอาคุณสาว ๆ เชื่อได้ว่ากำลังตั้งท้อง หรือว่าอีกหนึ่งกรณีของอาการคนท้อง ที่ค่อนข้างพบเจอ พร้อมทั้งเห็นได้บ่อย คือ เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จะสังเกตได้ว่า เต้านมมีการเปลี่ยนแปลง คงจะรู้สึกเสียวได้ง่าย อาการคนท้องภายหลังที่ประจำเดือนขาดไปประมาณ 1 อาทิตย์ หรือคงเกิดอาการคัดเต้านม จะมีอาการคล้าย ๆ ก่อนที่จะมีรอบเดือน หรือคงสังเกตว่า เส้นโลหิตเต้านมจะมีลักษณะนูนขึ้นมา มีเส้นเลือดสีเข้ม
 
ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม สิ่งเดียวที่คุณแม่จะมั่นใจได้ ก็คือการตรวจสุขภาพกับแพทย์ พร้อมทั้งพิจารณาอาการของตนเองร่วมด้วย และสิ่งที่สาว ๆ หรือว่าคุณแม่มือใหม่ สามารถสังเกตได้อีก อาการตกขาว พร้อมทั้งมีปัสสาวะบ่อยขึ้น ภายหลังที่ประจำเดือนขาดไป 1-2 สัปดาห์ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีอาการเยี่ยวบ่อยกว่าปกติ เพราะ เลือดในร่างกายมีเพิ่มขึ้นพร้อมกับมดลูกก็โตขึ้น จึงต้องการเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูกกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อยนั่นเอง ร่างกายจึงการปรับตัวให้มีเลือดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อจะอาจไปกระตุ้นให้เลือดไหลผ่านไตมากกว่าปกติ จะส่งผลให้ไตมีการกลั่นกรองปัสสาวะเพิ่มมากยิ่งขึ้น