รู้จักคิดจะรัก ก็ควรรู้จักที่จะรักตนเองให้ได้เสียก่อน

สิ่งที่น่าแปลกใจ ผ่านเรื่องราวของความรักใคร่ ถือว่ามีอยู่หลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งถึงแม้ว่าความรัก เริ่มต้นด้วยการส่งให้แก่กัน โดยจะใช้ความจริงใจเป็นสื่อกลาง พร้อมกับจะก่อให้เกิดความรักภายในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าเพศใดก็ตาม ก็อาจมีความรักให้กันได้ มิใช่จะมีแค่ชายหญิงแค่นั้น แต่ว่าหญิงรักหญิง ชายรักชาย หรือว่าแม่กระทั่งรักแบบเพื่อน ก็สามารถมอบให้กันได้คะ

 
ไม่ว่าเราจะรู้สึกชื่นชอบใคร รักใคร แต่ถ้าว่าสิ่งหนึ่งที่เราทุกท่านขาดไม่ได้ นั่นก็คือ การคิดและใส่ใจไปกับการรักตัวเอง เพราะนี่เป็นสิ่งหนึ่ง ที่ไม่อาจจะกำหนดขึ้นเองได้ โดยเฉพาะในจิตใต้สำนึกทั้งหมด พร้อมกับยังรวมถึงสติของแต่ละบุคคล หรือมนุษย์ของเรานั้นที่ถูกการคุม หากขาสติตอนไหน ความรักที่มีอยู่ก็ส่งผลไม่ให้อาจจะหยุดยั้งความคิดเราได้ หรือว่าแม้กระทั่งในเรื่องใด ก็ไม่สามารถที่จะทำการขัดแย้งให้เรามีสติได้อีก ก็เปรียบเหมือนความรักที่ไม่มีขีดจำกัดนั่นเอง เป็นเพราะว่าความรัก มักจะเกิดขึ้นกับทุกคนแบบไม่รู้ตัว แต่ด้วยคนเรานั้นยังคุมสติ ที่จะรู้ดีรู้ชั่ว ก็ย่อมจะเป็นหนึ่งที่ทำเอาทุกท่านเกิดความคิดและไตร่ตรอง และมีการแยกแยะเรื่องต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งในบางครั้งสำหรับบางคนอาจในการไตร่ตรอง โดยการกลั่นกรองไม่ค่อยได้ ทำให้ถึงขั้นที่จะไม่มีสติ ซึ่งจะก่อให้เกิดโทษ เพราะว่าทุกคนไร้สตินั่นเอง ดังนั้น ความรักคือสิ่งที่ดูสวยงาม พร้อมทั้งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดจริงหรือไม่ ก็ไม่สามารถมีใครตอบได้อย่างชัดเจน เพราะว่าควรรักของแต่ละบุคคลนั้น จะมีความต่างกันออกไป
 
ความรัก
ดูเหมือน ถ้าหากเรารู้จักที่รักคนอื่น เราก็ควรที่จะแบ่งปันความรักนี้ มาให้กับตัวเองบ้าง แต่ว่าสิ่งเดียวที่ยังทำการแสวงหาก็คือ ความจริงใจที่มีให้กัน เนื่องจากความจริงใจเหล่านี้ไม่ใช่หมายถึง จะต้องเป็นความรักของคนหนุ่ม คนสาว เท่านั้น แต่ทว่าการกำเนิดความรัก ด้วยการเริ่มด้วยความจริงใจให้แก่กัน สิ่งนี้เป็นการเริ่มต้นความรักที่ดีที่สุดแล้ว เพราะเรานั้นไม่สามารถที่จะเลือกรักใครได้ และเลือกให้ใครได้รับความจริงใจด้วยซ้ำ